Cá nóc là một loại có hàm lượng độc tố khá lớn và nếu sử dụng
liên tục trong một thời gian dài có thể nguy hiểm tới tính mạng của người sử dụng.
Tuy nhiên không phải con cá nào cũng có độc và đây cũng là loại thực phẩm được
nhiều người yêu thích. Để giúp đỡ cho các bà nội trợ, sau đây bài viết sẽ hướng
dẫn cách phân biệt cá nóc độc đơn giản và nhanh chóng. Cùng tìm hiểu bạn nhé.
Trong thịt cá lóc có chứa thành phần tetrodotoxins, đây là
loại độc tố rất mạnh gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng.
Để chế biến loại cá này các bà nội trợ nên chú ý chất độc sẽ
tập trung nhiều ở tụy, gan, mang cá, cơ quan sinh sản…Dù cho có chế biến chất độc
này vẫn không bị phân hủy. Do đó, chị em nên chú ý làm sạch cá trước khi chế biến.
Mách bạn cách nhận biết loại cá chứa độc tố
Thông thường, loại cá mà chúng ta sử dụng có thịt trắng, đầu
to, mắt lồi, vây ngắn. Vi thế, khi chọn mua thực phẩm này nếu bạn thấy cá không
có vây bụng, không có gai cứng, các vây cá không đều nhau...đây là cá có nọc độc.
Hướng dẫn chọn cá nóc an toàn
- Cá nóc an toàn thường có gai nhọn bao xung quanh, không có
vảy. Toản thân cá được bao quanh bởi lớp giáp liền với nhau nhìn như hình hộp.
- Răng của chúng rất chắc, miệng nhỏ, các xương quanh hàm gắn
với nhau thành một hàm răng cứng, khỏe.
- Khi chế biến, bạn để ý cá nóc thường không có xương hai
bên sườn và xương dăm. Một số con cá do uống nước nên dạ dày bị co giãn.
Hướng cách cách phòng tránh ngộ độc cá nóc
Cách tốt nhất để phòng ngộ độc cá nóc đó là khi đánh bắt cá
thấy có cá nóc thì nên loại bỏ.
Nếu có những triệu chứng như ngứa họng, buồn nôn, tê lưỡi và
môi thì có thể bạn đã bị nhiễm độc cá nóc. Cần đến cơ sở y tế để được cứu chữa
kịp thời.
Trên đây là cách nhận biết cá nóc có độc đơn giản và nhanh
chóng. Hãy tham khảo và biết cách phòng tránh ngộ độc cá nóc nhé. Chúc gia đình
bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi.
EmoticonEmoticon