Vải
thiều là loại quả giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Dưới đây là
một số mẹo chọn vải thiều ngon với hột nhỏ, cùi dày bạn nên tham khảo.
Cách chọn vải thiều ngon
Vải thiều ngon có kích
cỡ bé bằng khoảng ngón chân cái, quả tròn và không đều, cành vải dẻo và nhỏ.
Chọn vải thiều dựa vào phần vỏ
Vải thiều khi chín có
màu hồng nhạt khi sờ vào có phần gai nhỏ. Khi chọn vải nên chọn quả căng tròn,
vỏ tươi, tránh những quả có vỏ đốm khô.
Phần cùi và hột:
Vải khi bóc ra không bị
nước dính tay, bên trong là lớp cùi dày và giòn, trắng nõn, hột màu nâu sẫm và
nhỏ thậm chí có những quả không có hạt.
Khi ăn vải thiều có cảm
giác vải như tự tan ra ngọt dần và thanh mát chứu không phải thấy vị se cũng
như vị chua hay chát.
Vải vừa chín tới là vải
ngon nhất, chúng ta có thể kiểm tra vải vừa chín tới bằng cách dùng 3 ngón tay
nắn vào quả. Nếu thấy vỏ quá cứng thì là quả đang xanh, nếu quả mềm có tính đàn
hồi thì quả đó vừa chín tới. Tuy nhiên, nếu thấy vải mềm nhưng không đàn hồi
thì đó là quả quá chín khi ăn sẽ không ngon.
Cách bảo quản vải để ăn lâu
Khi thu hoạch vải xong
thì bạn có thể mua vải về và loại bỏ những quả hỏng rồi để nguyên cành. Dùng
túi nilon bọc lại sau khi đã chia thành nhiều phần rồi cho vào tủ lạnh. Hoặc bạn
có thể sấy khô vải rồi ăn dần dần, lúc này cùi vải đen lại và có vị ngọt đậm, dẻo
quánh rất thơm.
EmoticonEmoticon