Việc ăn uống không điều độ và không hợp vệ sinh là một
trong những nguyên nhân dẫn tới ngộ độc thực phẩm. vậy phải làm cách nào để có thể nhận biết được ngộ độc thực phẩm mà không bị
nhầm lẫn sang các bệnh khác?. Dưới đây là các cách nhận biết ngộ độc thực phẩm
và chữa trị hiệu quả nhất. với những hiểu
biết dưới đây bạn có thể xử lý ngộ độc thực phẩm an toàn và nhanh nhất nhé.
Vi sinh vật chúng chính là bạn của ngộ độc thực phẩm:
chúng là những vius, kí sinh trùng, vi khuẩn sinh, hay vi khuẩn ở nấm ở
các loại thực phẩm đã lên men như rượu,
tương…Với loại ngộ độc này biểu hiện là
đau đầu, buồn nôn. Ngay sau khi chúng ta sử dụng các loại thực phẩm có chứa
chúng. Với triệu trứng này sẽ xuất hiện sau khi ăn khoảng 30 phút hoặc sang vài
giờ tiếp.
Không chỉ ngộ độc do vi sinh vật một trong những
nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm đó là
loại thức ăn đã bị ôi thiu hoặc biên chất: thức ăn không phải lúc nào
cũng tươi ngon bổ dưỡng nhiều khi chúng ta để thức ăn quá lâu vượt quá hạn sử dụng
chúng có mùi ôi thiu, bị chua hoặc bị mốc…
nếu sử dụng sẽ dễ dàng bị ngộ độc. nhiều người tuy đã đun hoặc làm nóng lại thức ăn nhưng cũng không làm giảm đi sự độc hại của chúng với sức khỏe chúng ta. Không những thế sau mỗi lần chiên xào chúng ta sử dụng lại nhiều lần lượng dầu mỡ cũ trong khi lượng dầu mỡ này đã bị nhiễm khuẩn và có hại rất lớn tới sức khỏe.
nếu sử dụng sẽ dễ dàng bị ngộ độc. nhiều người tuy đã đun hoặc làm nóng lại thức ăn nhưng cũng không làm giảm đi sự độc hại của chúng với sức khỏe chúng ta. Không những thế sau mỗi lần chiên xào chúng ta sử dụng lại nhiều lần lượng dầu mỡ cũ trong khi lượng dầu mỡ này đã bị nhiễm khuẩn và có hại rất lớn tới sức khỏe.
-Ngộ độc là do chúng ta ăn phải các loại thực phẩm tự
nhiên có chứa độc tố như nấm độc, cá nóc, khoai tây mọc mầm, mật cá trắm…nếu
như bị ngộ độc bởi thực phẩm này thương khó xử lý . Triệu chứng mà chúng gây ra
là buồn nôn, sốt, đau đầu, khó thở, đau bụng. với những triệu chứng như thế này
chỉ có thể là ngộ độc và bạn phải nhanh trí để biết cách xử lý nhé.
-Không chỉ có trong thực phẩm tự nhiên mà ngộ độc
còn có trong các thực phẩm đã bị nhiễm chất hóa học. đó là những thực phẩm bị
nhiễm chất phong xạ, thuốc trừ sâu ,dầu hỏa, thuốc chuột…những người bị nhiễm chất độc này thường có triệu chứng nặng
hơn như chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, xùi bọt mép, đi ngoài, sốt cao…
Để
có thể nhận biết được người bị ngộ độc thực phẩm chúng ta cần căn cứ vào những
tiêu chí sau:
-Trước khi bị ngộ độc cơ thể người bênh đang ở trong tình trang khỏe mạnh tuy nhiên sau
khi ăn một loại thực phẩm nào đó lại xảy ra các triệu chứng nêu trên ta có thể
nghĩ ngay đến ngộ độc thực phẩm.
-với người bị ngộ độc thực phẩm thường đi kèm theo đồng
loạt rất nhiều các triệu chứng chứ không xảy ra một triệu chứng riêng lẻ như sốt
hay buồn nôn, Đau đầu, đi ngoài…
-Thường thì chúng ta thấy ngộ độc hay xảy đến với
nhiều người, ăn bởi một loại thức ăn hoặc có thể nhận biết khi loại thức ăn đó
đã bị biến chất không còn nguyên trạng thái ban đầu .Chúng có thể mốc, lên men
hoặc đổi màu. Còn nếu thức ăn do một người ăn thì nên đi kiểm tra loại thức ăn
đó.
Nếu như thấy những triệu chứng khác thường ở người bệnh
cần phải tiến hành phỏng vấn người bênh khi họ còn tỉnh táo để đưa ra được những
biện pháp xơ cứu kịp thời.
Ngộ độc
thực phẩm rất dễ biến chứng đặc biệt khó khăn trong bước đầu chuẩn đoán, nghiêm
trọng hơn là ngộ độc thực phẩm rất khó xử lý khi không được phát hiện kịp thời.
chính điều đó chúng tôi khuyên bạn hãy trang bị cho mình kiến thức về ngộ độc
thực phẩm. Mong rằng những hiểu biết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá
trình nhận biết và điều trị thật hiệu quả nhé.
EmoticonEmoticon