Gần đây chúng ta hãy được nghe giới thiệu
về công dụng tuyệt vời của tỏi đen. Đây là loại tỏi thường sau khi được lên
men, có tác dụng sinh học cực kì cao. Nhiều công trình khoa học đã nghiên cứu
và chỉ ra tỏi có tác dụng ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư và nhiều loại bệnh
nguy hiểm khác. Nhiều người không ăn được tỏi tươi vì có vị khá nồng tuy nhiên
khi sử dụng ăn để trực tiếp tỏi đen lại có hương vị thơm ngon, rất dễ ăn. Hiện
nay trên thị trường giá thành của tỏi đen khá cao, hơn nữa nếu không tinh ý sẽ
khó chọn được loại tỏi thực sự chất lượng. Công thức chuẩn nhất sau đây sẽ mach
nước cho bạn làm ra những củ tỏi đen đúng chất và rất an toàn. Chúng ta cùng
làm nhé!
Xem thêm: Tính
hiệu quả của mặt nạ mật ong trị mụn
Để chuẩn bị cho ra lò những mẻ tỏi đen
ưng ý các bạn cũng không cần quá nhiều nguyên vật liệu lỉnh kỉnh, ngược lại những
gì bạn cần có trong gian bếp đó là tỏi, bia, giấy bạc và nồi cơm điện. Thật đơn
giản phải không nào?
Để hoàn thành một lần lên men tỏi mất
khoảng 12-14 ngày. Trước khi thực hiện, khâu lựa chọn nguyên liệu cũng rất quan
trọng. Nếu không tìm được tỏi cô đơn chính hiệu bạn có thể sử dụng tỏi ta. Khi
chọn tỏi bạn nên chọn những củ tỏi già, đã được phơi từ 2 – 3 nắng, các tép tỏi
căng đầy, không bị hư hỏng. Chuẩn bị thêm 1 lon bia loại gì cũng được nhé. Cùng
bắt tay vào làm thôi nào!
Đầu tiên, bạn cho tỏi vào nồi rồi đổ bia
chung vào. Tỉ lệ chuẩn là 1kg tỏi: 1 lon bia nhé. Với tỉ lệ này tỏi sẽ ngập
trong bia để thấm được men vi sinh tốt nhất từ bia, bạn nên để khoảng 25 – 30
phút cho tỏi ngấm men. Trong khoảng thời gian ngâm tỏi và bia, bạn nên chú ý đảo
đều thường xuyên để đạt hiệu quả cao nhất nhé.
Tiếp theo, tỏi sau khi được ngâm cùng
bia khoảng nửa tiếng bạn vớt ra cho ráo, bọc lại bằng giấy bạc bản lớn sao cho
kín tỏi rồi để vào nồi cơm điện. Tỏi cần được ủ ấm để lên men trong khoảng 2 tuần
nên các bạn lưu ý ấn nút warm ở nồi cơm, không ấn nút cook vì nhiệt độ quá cao
sẽ làm hỏng tỏi. Trong khoảng nửa tháng ủ tỏi không nên mở nắp quá nhiều bởi sẽ
làm tản nhiệt bên trong nồi, ảnh hưởng đến chất lượng tỏi. Nếu cần thiết hãy mở
và đóng lại thật nhanh nhé!
Cuối cùng, sau khoảng 13-15 ngày bạn hãy
mở nắp nồi ra và chiêm ngưỡng thành quả nhé! Tỏi đạt yêu cầu là tép tỏi chuyển
sang màu đen tuyền, ăn mịn, có vị chua ngọt thanh nhẹ, không còn vị cay và gắt
như tỏi sống. Như vậy là bạn đã vừa chế biến được một món ăn ngon mà rất có ích
cho gia đình rồi đó.
Mách nhỏ với bạn cách bảo quản tỏi đen
nhé. Vì làm tỏi đen tốn khá nhiều thời gian cho công đoạn ủ nên bạn làm một mẻ
khoảng vài cân cho bõ công nhé. Nếu làm nhiều, bạn chỉ cần gói trong hộp kín hoặc
túi nilon rồi để trong ngăn mát tủ lạnh là có thể bảo quản tỏi trong một năm
đó. Mỗi ngày hai tép tỏi đen là liều thuốc tốt nhất bảo vệ sức khỏe người thân
đó các bạn. Chúc các bạn thành công với công thức làm tỏi đen siêu đơn giản này
nhé!
EmoticonEmoticon