Bún được làm từ gạo và là thực phẩm được nhiều người yêu
thích và sử dụng hàng ngày. Để bảo quản bún được lâu, sợi bún trắng và dai mà các
nhà sản xuất đã ngâm bún với hóa chất. Điều này khiến người tiêu dùng vô cùng
lo lắng. Sau đây, bài viết sẽ chia sẻ bí quyết phân biệt giữa bún sạch và bún
hóa chất. Cùng tìm hiểu bạn nhé.
Phân biệt dựa trên màu sắc
Bạn có thể nhận biết dựa trên màu sắc của sợi bùn. Nếu bún sạch
thường có màu trắng đục hoặc trắng ngà tự nhiên từ hạt gạo thì bún hóa chất sẽ
có màu trắng trong và sợi bóng.
Phân biệt dựa vào hương vị
Hương vị cũng là một trong những cách phân biệt bún đơn giản
đó. Bún sạch sẽ có vị hơi chua dịu vì đây là mùi chua tự nhiên trong quá trình
chế biến. Nếu bún không có mùi chua là bún được dùng hóa chất nữa.
Phân biệt dựa vào độ dai
Bún sạch khi bạn sờ tay vào sẽ có cảm giác dính, sợi hơi
nát, dễ đứt gãy. Còn sợi bún hóa chất sẽ dai, giòn và khó đứt gãy, thậm chí khi
chạm tay vào sợi bún sẽ không có cảm giá dính tay.
Phân biệt dựa vào độ bóng
Bún sạch sẽ không được đẹp và bóng như sợi bún hóa chất. Bún
sạch có màu hơi trắng đục hoặc tối màu. Một cách phân biệt là bạn giơ sợi bún
ra ánh nắng mặt trời. Nếu thấy có màu sáng óng thì bạn tuyệt đối không được mua
vì đó là sợi bún hóa chất.
Trên đây là bí quyết phân biệt giữa bún sạch và bún hóa chất.
Hãy tham khảo và lựa chọn loại bún an toàn cho gia đình thưởng thức bạn nhé.
Chúc bạn thành công và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi nhé.
EmoticonEmoticon