Những
con dao sắc lẹm là đồ vật không thể thiếu đối với những bà nội trợ. Nếu chẳng
may những con dao của bạn cùn mà không biết làm thế nào? Bài viết của chúng tôi
sẽ giúp bạn cách mài dao sắc lẹm thật dễ dàng để lấy lại độ sắc cho con dao của
mình.
Con dao
không chỉ giúp người nội trợ nhàn nhã hơn mà nó còn giúp chúng ta chế biến thực
phẩm một cách nhanh chóng đẹp mắt. Chính bởi vậy bao đời này công dụng và lượng
sử dụng dao không hề giảm đi chút nào. Chỉ có mẫu mã và chủng các loại dao ngày
càng phong phú hơn mà thôi. Muốn có con dao sắc trong nhà thì chúng ta phải có
được hòn đá mài tốt và mỗi gia đình nên sắm cho mình một hòn đá mài dao để tiện
lợi hơn trong việc sử dụng và chế biến. Vậy chọn đá mài và cách mài dao như thế
nào để có con dao tốt?
Mẹo chọn đá mài dao tốt
Để thực
hiện được cách mài dao sắc bén nhanh chóng thì việc lựa chọn đá mài cũng rất
quan trọng. Mặc dù hiện nay trên thị trường hiện cũng có nhiều công cụ để mài
dao, tuy nhiên mài dao hiệu quả và đơn giản nhất là sử dụng một hòn đá mài bán
sẵn. Hòn đá mài dao thường không dễ ăn mòn khi sử dụng rất lâu cũng không bị hỏng.
Bạn có thể mua 1 lần và sử dụng lâu dài. Trước khi mài dao bạn nên ngâm hòn đá
mài vào nước khoảng 10 phút, trong khi mài bạn nên nhúng vào nước để tăng sự
mài mòn.
Trên hòn
đá mài sẽ có hai mặt, một mặt thô ráp và một mặt mịn hơn, chúng ta thường mài
dao vào mặt thô ráp. Giữ lưỡi dao chếch nghiêng 20 độ, ấn nhẹ rồi mài dao khoảng
10 lần qua lại. Cần đảm bảo rằng toàn bộ một mặt lưỡi dao được chà xát mạnh vào
viên đá mài, tiếp theop lật mặt bên kia của lưỡi dao và lại mài dao thêm 10 lần
qua lại nữa. Lật sang mặt mịn hơn của hòn đá mài để chuốt lại lưỡi dao. Lặp lại
toàn bộ quá trình mài dao như mài với mặt kia của hòn đá. Cuối cùng, rửa hòn đá
mài và dao của bạn trong nước sạch.
Sử dụng dao như thế nào cho bền và sắc
Nên mài
dao thường xuyên, chu kỳ mài dao khoảng 2 tháng 1 lần, để dao ở nơi khô ráo
thoáng mát. Sử dụng dao đúng công dụng, mỗi con dao đều có công dụng riêng của
nó vì thế hãy sử dụng đúng con dao chặt, dao thái và dao gọt hoa quả riêng để đảm
bảo vệ sinh đồng thời đảm bảo chất lượng sử dụng của con dao đó. Với mẹo mài
dao sắc lẹm nhanh chóng đã giúp bạn an tâm hơn trong việc sử dụng dao trong nhà
bếp rồi chứ? Những con dao không chỉ là một vật dụng hữu ích mà từ lâu nó đã trở
thành một người bạn thân thiết với những người nội trợ đảm đang. Vì thế sử dụng
và bảo quản nó cũng là cách tốt nhất làm cho căn bếp của bạn thêm tiện nghi.
EmoticonEmoticon