Trên
thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại gạo tùy theo tiêu chí và sở thích của
người tiêu dùng mà mỗi người mỗi nhà có sự lựa chọn riêng cho gia đình mình.
Tuy nhiên, việc trách được mọt mối hoặc đôi khi là gạo giả, gạo không ngon là
khó trách khỏi. Dưới đây là một số mẹo giúp bà nội trợ chọn gạo an toàn.
Chọn gạo tùy theo giống
lúa đối với gạo có hạt tròn, to và có màu trắng đục cũng như hạt gạo không được
đều do quá trình chế biến là gạo khang dân.
Riêng gạo mà có hạt
dài, hạt gạo đều nhau và có độ dẻo cũng như độ kết dính thì đó là gạo bắc thơm.
Phân biệt gạo qua màu sắc
của hạt gạo: Đối với gạo được phơi nắng nhiều thì hạt gạo có màu trắng sáng và
ngược lại, hạt gạo ít được phơi nắng thì có màu xỉn.
Tùy theo từng sở thích
của từng người, có người thích ăn cơm dẻo cũng có người thích ăn cơm khô. Tuy
nhiên, hạt gạo dẻo vẫn ngon cơm, đưa cơm hơn. Đặc biệt, tùy theo từng mùa mà có
các loại gạo ngon khác nhau. Nếu gạo không có mùi thơm gạo mới xát thì đó là gạo
không ngon.
nên lúa chín nhanh
không ngon bằng gạo chiêm. Gạo mới ngon hơn gạo cũ, gạo ngon là gạo xát xong có
mùi thơm của gạo, không có mùi hôi hoặc mùi khác lạ. Nếu gạo có mùi lạ thì đó
là gạo không ngon.
Thời
gian ngắn
Bạn nên cho gạo vào
thùng nhựa hoặc nhôm, sứ để tránh nơi ẩm và tránh nơi có nhiều ánh sáng để giữ
được độ ngon của gạo.
Thời
gian dài
Cho gạo vào túi và buộc
thật kỹ để tránh không cho không khí vào tránh việc gạo hút ẩm dẫn tới mốc và mất
đi vị ngon. Trong điều kiện bảo quản lâu dài thì phải để gạo cách mặt đất khoảng
20m để tránh gạo tiếp xúc với nước rồi đổ mồ hôi từ sàn nhà gây ẩm ướt. Thường
xuyên kiểm tra túi đựng gạo để thay thường xuyên.
EmoticonEmoticon