Dưa
hấu là loại quả dễ ăn dễ trồng nhưng khó bảo quản. Để bảo quản quả dưa hấu khi
mua về bổ ra mà không ăn ngay được thì chúng ta có một số mẹo dưới đây.
Dùng nước muối có nồng
độ 15% cho dưa nguyên quả vào ngâm 30 phút sau đó lấy ra lau khô vỏ dưa. Nước
muối sẽ thẩm thấu vào vỏ dưa và hình thành một lớp chống thối rữa giúp dưa có
thể tươi lâu hơn.
Tiếp theo đó cho dưa hấu
vào túi màng polyethylene và bảo quản nơi mát mẻ sẽ để được lâu hơn.
Mẹo bảo quản dưa hấu sau khi thu hoạch
Dưa hấu sau khi thu hoạch
có thể để được từ 30-35 ngày trở lên và đặc biệt phải chọn được những quả chỉ
chín ở mức độ 8/10 và bỏ cuống ở núm đi. Bảo quản ở nơi ánh nắng mặt trời không
chiếu vào và buộc chặt trong túi bóng hoặc xếp tầng lên nhau và tránh không được
để chỗ có nước. Loại bỏ quả bị hư hại ngay lập tức để tránh lây lan sang những
quả khác.
Phải chọn được quả đảm
bảo chất lượng và chín muộn. Những quả dưa thu hoạch từ những gốc cây có dây
lan ra um tùm và vỏ ngoài không có vết sâu hay sứt đen và chín từ 7 phần. Dùng
rượu trắng hoặc nước muối nống độ 5% lau và rửa vỏ dưa rồi để chỗ khô ráo
thoáng mát có nhiệt độ vừa phải và có nhiệt độ khoảng 15 độ C.
Dưa khi bảo quản cần được
để trên sàn gỗ hoặc lớp tre cách mặt đất khoảng 20cm và thường xuyên được kiểm
tra hư hỏng. Nếu quả nào có biểu hiện có đốm đen và hỏng thì phải loại bỏ ngay
quả đó.
Quả dưa ngon sẽ có hình
tròn đều hoặc đầu đuôi tương xứng với nhau. Quả dưa chín chấm hoa sẽ rõ và có
màu sắc tươi sáng bóng, phần rốn quả dưa lõm sâu vào.
Khi sờ vào quả dưa có cảm
giác dưa trơn căng bóng và không có vết lồi lõm hay xù xì, không có lông nhung.
Quả dưa khi vỗ nhẹ vào
thường có tiếng bịch bịch và tiếng nghe đanh thì là dưa chín vừa tới ngon. Nếu
có tiếng bục bục thì là quả dưa đã quá già và có thể bị lũng ruột ở bên trong.
Dưa chưa chín thì thường có cảm giác nặng, trong cùng 1 giỏ dưa mà cầm 2 quả
lên, 1 quả nhẹ một quả nặng thì quả nhẹ là dưa chín hẳn còn quả nặng là chưa
chín hẳn.
EmoticonEmoticon