Bưởi
là loại quả chứa nhiều vitamin và dưỡng chất có tác dụng tốt cho sức khỏe cũng
như có nhiều tác dụng chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Tuy nhiên, để ăn
bưởi đúng cách và tốt nhất cho sức khỏe thì chúng ta cần lưu ý những điều sau:
Mỗi thực phẩm có các
tác dụng khác nhau tốt cho sức khỏe con người nhưng phải tùy vào cách ăn, cách
chế biến và sử dụng.
Bưởi là loại quả có vị
chua, phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ nhưng nếu ăn bưởi không đúng cách dễ
khiến bệnh tình của bạn trở nên nghiêm trọng hoặc không tốt cho sức khỏe, thậm
chí gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa nếu dùng với một số loại thuốc kháng sinh
khác.
Ăn bưởi vào lúc nào thì đúng cách?
Xem thêm: Hộp đèn
ngân hàng TP Bank
Thường thì nên ăn bưởi
vào buổi sáng trong ngày sau khi ăn sáng
từ 1-2 tiếng với lượng bưởi không giới hạn. Các vitamin trong bưởi giúp tăng cường
năng lượng cho cơ thể của bạn hiệu quả. Ăn bưởi vào buổi tối hoặc trưa thì lượng
vitamin trong bưởi lại không được hấp thụ tối đa như ăn vào buổi sáng.
Không ăn bưởi lúc đói
Khi đói, bạn không nên
ăn bưởi bưởi tính axit tự nhiên trong bưởi dễ khiến bạn bị đau dạ dày và gây đầy
hơi, chướng bụng. Chỉ nên ăn bưởi sau khi đã ăn nhẹ hoặc ăn sau bữa chính.
Không ăn bưởi kèm chất kích thích
Không nên ăn bưởi kèm với
rượu bia hoặc cà phê, không nên vừa ăn vừa hút thuốc lá và tránh ăn chung bưởi
với các loại chanh, cam, quýt,… Nguyên nhân là trong bưởi có chứa Pyranocoumarin
sẽ làm tăng hoạt động của mẹ ruột từ đó khiến việc hấp thụ độc tính của các chất
gây kích thích hoặc nicotin và ethanol trong thuốc lá dẫn tới gây hại cho cơ thể.
Không ăn bưởi cùng thuốc kháng sinh
Trong bưởi có chứa nhiều
vitamin C, khi ăn bưởi cùng hoặc gần lúc với thuốc kháng sinh sẽ khiến giảm tác
dụng của bưởi và giảm sự hấp thụ thuốc kháng sinh vào cơ thể.
Ăn bưởi đúng cách như thế nào?
Nên ăn cả lớp màng trắng
bám dưới đáy múi bưởi bởi đây chính là bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất
xơ mặc dù ăn vào có thể nó hơi đắng một chút.
Nên ăn miếng bưởi tươi hơn là nước ép bưởi, bởi phần
tép bưởi là lượng chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Bưởi nên ăn ngay sau
khi tách múi bởi nếu đã tách múi rồi mà để quá lâu dễ khiến múi bưởi bị khô và
giảm lượng dinh dưỡng.
Giữ lại cùi bưởi và vỏ
bưởi để nấu chè, nấu nước xông, làm thuốc hoặc dùng để làm đẹp.
EmoticonEmoticon