Rất
nhiều loại cam quýt được ngâm hóa chất bán tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng
nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng. Dưới đây là một số mẹo phân biệt
quýt ngâm hóa chất và quýt chín tự nhiên các bạn có thể tham khảo.
Phân biệt qua hình dáng bên ngoài
Xem thêm: Phương pháp làm đẹp
với mật ong
|
Nếu là quýt ngâm hóa chất
của Trung Quốc thì thường có hình dáng dẹt và kích thước đều nhau.Vỏ dày và màu
sắc tươi sáng, láng bóng, đẹp mã. Còn nếu là quýt của Việt Nam thì quả thường
nhỏ và có kích thước không đều nhau. Vỏ quýt mỏng và thường bị xám bên ngoài với
màu như màu mỡ gà.
Phân biệt qua mùi vị
Ở quýt Việt Nam không
ngâm hóa chất thường có vị chua dịu, thanh nhẹ. Riêng quýt Trung Quốc, quýt
ngâm hóa chất thường có vị ngọt đậm hoặc có mùi hơi hắc, đắng thậm chí có quả
khô xốp cả quả, múi quýt cứng khô thậm chí bị mốc xanh và có mùi hắc.
Mẹo chọn quýt ngon
Những quả quýt ngon là
những quả mọng nước, ngọt hoặc chua dịu. Tốt nhất nên chọn những quả da không
quá căng mọng, da có tính đàn hồi, khi cầm trên tay không có cảm giác quả quýt
bị cứng và cầm mềm tay thì sẽ không bị khô, ít nước.
Không nên chọn những quả
quýt quá to, căng mọng bởi chúng có thể được dùng thuốc tăng trưởng và thường
không ngọt, không thơm.
Những quả quýt có tính
đàn hồi, không bị dập nát và cuống còn tươi thì
thường là những quả quýt ngon, mỏng vỏ, ăn múi quýt thử ở hàng cũng thấy
ngọt.
EmoticonEmoticon